Những cách tránh phiền toái cho tài xế Việt

Trước mỗi hành trình, chỉ một hành động nhỏ như kiểm tra một vòng quanh xe, kiểm tra cánh cửa, làm “nhẹ” bụng giúp toàn tâm toàn ý hơn khi lái xe.

Những điều tưởng chừng là nhỏ nhặt, đơn giản, thậm chí ta bỏ qua khi lái nhưng đôi khi lại gây cho ta sự phiền toái, sự bất tiện không đáng có. Chỉ cần bỏ chút thời gian hoặc xử trí khéo léo thì sự phiền toái hay bất tiện sẽ được giảm thiểu. Xin chia sẻ một vài điều cần lưu ý.

1. Kiểm tra một vòng quanh xe trước khi khởi hành

Dù đỗ xe trong gara hay ngoài phố thì cũng nên bớt chút thời gian để thực hiện thao tác này. Bạn sẽ biết được tình trạng của lốp xe có bị non hơi, bị phù hoặc hết hơi hay không. Từ đó, đưa ra quyết định đúng nhất và tránh mất tiền oan (thay lốp mới).

Trong tình huống phải lùi lại mới có thể ra khỏi chỗ đỗ, xe có trang bị camera lùi cũng không thể thấy hết khoảng dưới gầm xe. Vì vậy, cũng sẽ tránh được những hố ga, chướng ngại vật vô tình chen vào phía sau trong lúc bạn không có mặt như:  xe máy, trẻ con, gánh hàng rong…

Một việc nhỏ, tốn ít thời gian, nhưng khiến ta an tâm hơn, tránh được sự phiền toái không đáng có thì nên làm ạ!

2. Khi xe sau không giữ khoảng cách an toàn

Bạn đi sau một xe và phát hiện xe phía sau tiến đến quá gần, lúc này bạn nên phẩy nhẹ chân phanh vài lần (vừa đủ đỏ đèn phanh). Thao tác này ngụ ý với xe sau rằng: Anh đang đi quá gần (đang làm phiền) tôi đấy!

Thường thì khi nhận ra tín hiệu này, xe sau sẽ giảm tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe bạn.

3. Hãy chắc chắn cửa đã đóng kín

Với những xe có hệ thống cảnh báo điện tử, phát hiện cửa xe chưa được đóng vào hết là việc dễ dàng. Tuy nhiên, có những trường hợp khi đang chạy thì mới phát hiện cửa chưa đóng kín. Lúc này, bạn nên tìm chỗ tấp xe vào, cẩn thận đóng lại cửa chứ không nên vừa chạy vừa mở ra-đóng lại. Sẽ rất nguy hiểm vì không phải ai cũng biết đóng và mở cửa đúng cách (tuy rằng thấy đơn giản).

Đến một lúc nào đó, khi hiểu được chiếc xe mình đang chạy thì chỉ cần nghe qua tiếng kêu của lẫy khóa, bạn cũng sẽ dễ dàng biết được cửa xe đã đóng kín hay chưa. Vậy nên, thao tác kiểm tra cửa trước một hành trình sẽ giúp bạn không phải làm những “việc thừa” khi lưu thông trên đường.

4. Làm “nhẹ” bụng

Vấn đề này hơi tế nhị, vì lý do nào đó mà vô tình ta chạy xe với cái bụng “căng” thì quả thật là bất tiện. Tìm được nơi để “giải quyết” thì quá tốt rồi. Nhưng đôi khi ta bị kẹt xe, đường cấm dừng đỗ, không tìm được nhà vệ sinh công cộng… cảm giác sẽ bức bối và khó chịu.

Để loại bỏ sự phiền toái này thì ta nên làm “nhẹ” bụng trước một hành trình, nếu không muốn một ngày đẹp trời lại bất đắc dĩ mang bệnh “tiểu đường”.

5. Những lưu ý khác

Trong một số tình huống, sự phiền toái nhiều khi không đến từ bạn mà do yếu tố bên ngoài tác động. Dán sticker “NO SMOKING” nếu bạn không muốn ai đó hút thuốc trong xe .Ghi số điện thoại và đặt lên kính trong trường hợp “đỗ nhờ” trước cửa nhà người khác. Luôn trang bị túi nilon, giấy cuộn, túi cứu thương trên xe vì sẽ có lúc bạn cần dùng đến.

Loại bỏ những điều có thể gây ra sự phiền toái trước một hành trình sẽ khiến bạn toàn tâm toàn ý khi lái xe. Phong thái sẽ đĩnh đạc hơn, tâm sẽ tịnh hơn nếu chẳng may  gặp sự cố trên đường. Muốn làm đúng việc lớn lao (lái xe an toàn) thì trước tiên, nên làm đúng những việc tưởng chừng nhỏ nhặt. Xin cảm ơn!

Vnexpress